top of page

Professional Group

Public·98 members

Cách lặt lá mai đúng cách để có hoa Tết sặc sỡ

Hầu hết mọi hộ gia đình đều bắt đầu chăm sóc cẩn thận cây mai của họ trong những ngày trước Tết, hy vọng rằng các cây sẽ nở đồng loạt và đón năm mới với những bông hoa. Tuy nhiên, để có những chậu Mai nở đẹp vào thời điểm thích hợp, người trồng Mai cần chú ý đến thời gian thu hoạch lá cũng như tác động của điều kiện thời tiết. Vì vậy, hôm nay, hãy khám phá nghệ thuật thu hoạch lá Mai cho Tết Nhâm Dần 2022 từ một người trồng Mai nổi tiếng có hơn 40 năm kinh nghiệm!

1/ Cảnh báo trước khi thu hoạch lá Mai

Cây mai cần được tưới nước đầy đủ, đặc biệt là khi chúng tiến gần đến giai đoạn đua nhau nở hoa. Do đó, cần đảm bảo rằng cây không bị thiếu nước bằng cách tưới nước đủ mỗi ngày.

Nếu có nhiều cành không hiệu quả, cần tỉa tỉa khoảng 40 ngày trước, sau đó là nới lỏng bề mặt đất và thêm phân hữu cơ. Lúc này, những chậu mai vàng đẹp nhất sẽ được bổ sung đầy đủ và đa dạng chất dinh dưỡng, giúp cây phát triển lá và nụ hoa một cách tốt nhất có thể.

2/ Hạn chế nước và quan sát nụ hoa

Khoảng 3 - 4 ngày trước khi thu hoạch lá Mai, nên hạn chế nước để tạo môi trường khô ráo, giúp cây dần quen với việc thiếu nước khi tất cả lá được thu hoạch, giảm thiểu sốc cho cây. Sau khi thu hoạch lá, nước nên được tiếp tục, sau đó Mai sẽ nảy mầm và bắt đầu nở hoa.

3/ Thời điểm thu hoạch lá Mai

Dựa trên thời tiết

Chuẩn bị từ tháng Chạp âm lịch, cần theo dõi dự báo thời tiết:

Nếu thời tiết ấm, thời gian thu hoạch lá Mai sẽ bị trì hoãn vài ngày từ 16/17-12AL trở đi, và ngược lại.

Nếu thời tiết lạnh, quá trình thu hoạch lá nên được thực hiện rất sớm, trước ngày 15 của tháng 12AL.

Đối với thời tiết nóng và gió mạnh, việc thu hoạch lá nên được thực hiện vào khoảng ngày 17 - 20 của tháng Chạp để tránh việc nở hoa sớm.

Nếu tháng Chạp có nhiều mưa và mùa mưa kết thúc muộn: thu hoạch lá sớm (10 - 14/12) để kích thích việc mở nụ hoa.


Dựa trên sự xuất hiện của nụ hoa Mai vào ngày Tết

Thời điểm thu hoạch lá Mai cũng phụ thuộc vào kích thước của nụ hoa. Khi hai lớp bên ngoài của nụ hoa bắt đầu rụng, đây sẽ là thời điểm lý tưởng để bắt đầu thu hoạch lá.

Đối với loại mai vàng khủng nhất việt nam có 5 cánh:

Nếu hoa có nụ hoa nhỏ (thường được gọi là nụ kim), lá có thể được thu hoạch sớm, vào khoảng ngày 13 - 14 của tháng Chạp (Tháng Chạp năm 2021).

Đối với các nụ hoa lớn hơn: lá có thể được thu hoạch muộn hơn vài ngày, từ ngày 16 - 17 của tháng Chạp.

Nếu nụ hoa lớn và khoảng 3-4 ngày nữa mới bung bóng tơ, bạn nên hoãn việc thu hoạch lá đến ngày 18, 19 hoặc 20 của tháng Chạp.

Đối với các loại Mai có hơn 5 cánh:

Thường, các loại có 12 cánh trở lên sẽ nở hoa muộn hơn so với Mai 5 cánh, vì vậy bạn cần phải thu hoạch lá Mai sớm khoảng 1 tuần.

Chú ý: Đôi khi, không nhất thiết là các nụ hoa nhỏ mới nở muộn, mà là các nụ hoa lớn nở sớm vì Mai 5 cánh có thể có nụ hoa nhỏ nhưng vẫn nở sớm, trong khi Mai có nhiều cánh hơn có thể có nụ hoa lớn nhưng vẫn nở vào cùng một thời điểm.

Những nụ hoa đã rụng vỏ, có màu sáng và lộ ra các phần màu xanh lá cây, sáng bóng bên trong sẽ dễ nở hoa, trong khi các nụ hoa có màu tối và kín đáo sẽ nở chậm hơn.

4/ Phương pháp thu hoạch lá đúng cách

Khi thu hoạch lá, không nên kéo, vì điều này sẽ làm hỏng các nụ hoa. Để đảm bảo nở hoa đẹp, cần thu hoạch tất cả lá trên cây để tập trung chất dinh dưỡng cho sự phát triển của nụ hoa.

Dùng một tay để giữ cành hoa và tay còn lại để kéo mỗi lá về phía sau. Sau khi thu hoạch lá cho cây Mai, ngừng tưới nước trong vài ngày trước khi tiếp tục tưới nước.

5/ Xử lý hoa Mai nở sớm hoặc nở muộn

Mai nở sớm:

- Nếu trời nắng và đột ngột mưa, hoa sẽ nở sớm => hạn chế tưới nước chỉ một lần mỗi ngày, chỉ tưới nước vào buổi trưa với lượng nước vừa phải.

- Nếu chưa đến ngày 23 của tháng Chạp mà Mai đã bung bóng tơ, đặt cây vào bóng mát, tưới nước đầy đủ để tránh thối rễ, nhẹ nhàng đào xung quanh rễ để làm giảm số lượng tơi rễ và làm chậm quá trình nở hoa.

Mai nở muộn:

- Nếu lá Mai đã già nhưng nụ hoa vẫn nhỏ, có thể sẽ nở muộn hơn Tết, vì vậy:

+ Kích thích phân hủy hóa học với phân NPK có hàm lượng phosphorus và potassium cao; phun nước lên nụ hoa khi trời nắng nếu cây chưa bung vỏ.

+ Tưới nước ấm tại gốc khi thời tiết quá lạnh; tưới nước lên nụ hoa vào buổi sáng.

+ Tỉa những lộc non để kích thích nở hoa sớm.

+ Sử dụng bóng đèn màu vàng vào lúc 7 - 8 giờ tối mỗi ngày để kích thích Mai nở hoa sớm 2 - 3 ngày.

- Nếu vẫn chưa nở hoa vào ngày 30 Tết:

+ Phun nước lạnh lên toàn bộ cây vào khoảng 8 giờ sáng ngày 30.

+ Vào buổi trưa, khi mặt trời mạnh nhất, pha 1 chai nước ấm với tỉ lệ 2 nước sôi: 1 lạnh (khoảng 70 - 80 độ C), sau đó tiếp tục phun đều lên các cành cây, điều này sẽ cải thiện quá trình nở hoa hơn 50%.

Bạn có thể tham khảo bài viết: có bao nhiêu loại mai vàng

6/ Chăm sóc sau khi thu hoạch lá

Sau khi hoàn thành các bước trên, giai đoạn tiếp theo là theo dõi thời tiết và sự phát triển của nụ hoa, điều chỉnh và bón phân đúng cách và đúng lúc.

Ví dụ: Pha loãng 10 lít nước với 1 muỗng phân NPK để tưới vào gốc cây Mai để tăng tốc quá trình nở hoa đúng lúc cho Tết khi bạn thấy các nụ hoa nở muộn.

Ngược lại, khi thời tiết đột ngột thay đổi từ nắng sang mưa, chỉ cần tưới nước một lần vào buổi trưa thay vì nhiều lần như thường lệ, vì mưa đột ngột sẽ khiến các nụ hoa nở sớm.

Ngoài ra, khi thời tiết nắng, cần tiếp tục để Mai tiếp xúc với ánh sáng mặt trời như thường lệ, vì điều này sẽ giúp Mai nở hoa chậm và đúng lúc cho Tết.

Đối với bất kỳ ai, đặc biệt là những người kinh doanh hoa Mai, việc Mai nở hoa vào Tết rất quan trọng.

Vì vậy, sau khi hoàn thành các bước trên, trong quá trình theo dõi, nếu thời tiết lạnh và gây ra Mai nở hoa chậm, bạn nên tưới nước ấm cho Mai để kích thích nở hoa sớm.

About

Welcome to the group! You can connect with other members, ge...
bottom of page